Chi tiết kích thước giường ngủ tiêu chuẩn đối với từng loại

kích thước giường ngủ

Chọn mua giường ngủ không chỉ quan tâm tới thiết kế mà còn phải lý ý tới kích thước giường ngủ sao cho phù hợp với tiêu chuẩn và phòng ngủ gia đình bạn. Vậy cụ thể thế nào, cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây của Nội Thất Thông Minh tại TPHCM để tìm hiểu ngay kích thước tương ứng với các mẫu giường phổ biến nhất hiện nay sau đây nhé.

Chọn kích thước giường ngủ quan trọng thế nào?

Kích thước của giường ngủ có ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng giấc ngủ của bạn. Nếu chọn giường quá nhỏ thì bạn sẽ thấy bức bối, đau mỏi người và ảnh hưởng tới hoạt động trong cuộc sống. Ngược lại, chọn kích thước giường ngủ quá lớn sẽ khiến không gian phòng ngủ tổng thể chật hẹp gây khó chịu. 

Do đó, có thể thấy việc chọn giường ngủ có kích thước phù hợp rất quan trọng, giúp không gian riêng tư của bạn trở nên thoải mái và tiện nghi hơn hết. Bạn cần phải biết cách tính toán kích thước của giường cũng như không gian trống trong phòng để chọn được giường phù hợp phù hợp nhất.

Các loại giường ngủ phổ biến nhất hiện nay

Trước khi tìm hiểu về kích thước giường ngủ, bạn cần nắm rõ những loại giường thông dụng nhất hiện nay. Thị trường hiện nay mang đến rất nhiều mẫu giường khác nhau cho bạn lựa chọn, có thể kể đến như:

  • Giường đơn: Kích thước khá nhỏ gọn và bạn chỉ nên sử dụng cho không gian nhỏ. Thông thường, các mẫu giường ngủ đơn ngày này thường dùng cho người độc thân, trẻ em hoặc phòng có diện tích khiêm tốn. 
  • Giường đơn: Đây là dòng có kích thước giường ngủ rộng nhất và được lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Bởi bề mặt của giường được thiết kế rộng rãi cho 2 người nằm.
  • Giường ngủ trẻ em: Tương tự với giường đơn, những mẫu giường trẻ em được thiết kế tương ứng với từng lứa tuổi, có thể phân biệt bằng màu sắc, kiểu dáng hoặc kích thước chiều dài,… 
Hiện nay có rất đa dạng các loại giường ngủ khác nhau
Hiện nay có rất đa dạng các loại giường ngủ khác nhau

Tìm hiểu ngay kích thước giường ngủ chuẩn nhất

Tùy theo từng loại giường mà bạn có thể lựa chọn được kích thước giường ngủ tiêu chuẩn khác nhau. Sau đây là những tiêu chuẩn kích thước dành cho các mẫu giường ngủ thông dụng nhất hiện nay.

Kích thước giường đơn

Giường đơn dành cho 1 người nằm với thiết kế nhỏ gọn, tiết kiệm diện tích phòng ngủ với kích thước giường ngủ tiêu chuẩn là 1,2m hoặc có thể dao động trong khoảng từ 0,8 – 1,4m. Đối với chiều dài, tiêu chuẩn kích thước là 1,6m, 1,9m hoặc 2m. Như vậy, kích thước giường đơn thông dụng nhất là D x R = 1,9 x 1,2 (m).

Kích thước loại giường ngủ đơn tiêu chuẩn hiện nay
Kích thước loại giường ngủ đơn tiêu chuẩn hiện nay

Kích thước giường trẻ em

Kích thước giường ngủ dành cho trẻ em trung bình khoảng 1,2 x 2,55m. Với kích thước giường ngủ bề ngang như này thì chỉ dành riêng cho một bé. Nếu nhà bạn có 2 bé thì nên lựa chọn kích thước gấp đôi mới mang lại được cảm giác thoải mái. Vì giường không chỉ là vật dụng để ngủ mà còn là nơi cho bé có thể vui chơi thoải mái nhất.

Kích thước giường đôi

Giường ngủ đôi là giường được thiết kế dành cho 2 người nằm và cũng là loại giường phổ biến nhất hiện nay với kích thước giường ngủ tiêu chuẩn là 1,8m, dao động từ 1,6 – 2,2m với chiều dài tiêu chuẩn là 2m. Như vậy, kích thước giường đôi tiêu chuẩn thường dùng là D x R = 2 x 1,8 (m). Ngoài ra còn có thêm các cỡ giường đôi thông dụng khác như 1,6 x 2m, 2 x 2,2m.

Kích thước giường đôi thông dụng nhất hiện nay
Kích thước giường đôi thông dụng nhất hiện nay

Kích thước giường chuẩn theo phong thuỷ

Trong phong thuỷ, kích thước của giường ngủ cũng như hướng nhà phù hợp sẽ mang đến những điều may mắn và thuận lợi cho gia chủ. Do vậy nên khi xây nhà hay mua đồ nội thất thì vấn đề kích thước cũng được chú trọng đặt lên hàng đầu. Để chọn được kích thước chuẩn trong phong thuỷ, các nhà thiết kế thường dùng đo bằng thước lỗ ban với thông số như sau:

  • Giường nhỏ cho bé: Đây là mẫu giường ngủ rất phù hợp cho phòng ngủ của trẻ em được thiết kế với kích thước tiêu chuẩn là 1,0 x 1,9m.
  • Giường đôi: Mẫu giường phổ biến nhất với đa dạng kích thước hơn tùy theo nhu cầu của người dùng như: 1,5 x 1,9m (thông thường) và 1,6 x 2,0m (Queen), 1,8 x 2,0m (King); 2,0 x 2,2m (Super King). 

Kích thước giường tầng

Giường tầng được xem là giải pháp lý tưởng hiện nay với gia đình có nhiều con nhỏ nhưng không gian khiêm tốn. Sử dụng giường tầng vừa giúp tiết kiệm diện tích, lại vừa tạo ra không gian sống mới mẻ và tiện nghi cho bé. kích thước giường ngủ tầng chuẩn hiện nay cụ thể như sau:

  • Tổng kích thước là 5m với chiều dài là 2m (bao gồm cả tầng trên và tầng dưới bằng nhau), ngoài ra nếu giường được tích hợp thêm bàn học, tủ quần áo, giá sách hay cầu thang thì kích thước sẽ tăng lên.
  • Đối với khoảng cách cầu thang hoặc thanh chắn ngang ở 2 đầu giường, không nên làm quá rộng hoặc quá hẹp gây khó khăn cho trẻ. Chiều cao hợp lý dành cho kích thước giường ngủ trẻ em theo tầng là 30 – 35cm và khoảng cách tầng trên, tầng dưới là 1,5m.
Kích thước tiêu chuẩn dành cho giường tầng trẻ em
Kích thước tiêu chuẩn dành cho giường tầng trẻ em

Xem thêm:

DẤU HIỆU GIƯỜNG BỊ MỐI MỌT VÀ CÁCH DIỆT HIỆU QUẢ

CÁCH LÀM GIƯỜNG THÔNG MINH ĐƠN GIẢN NGAY TẠI NHÀ

Lời kết

Bài viết trên đây của Nội Thất Thông Minh tại TPHCM đã giới thiệu cho bạn nắm rõ các kích thước giường ngủ tương ứng với các mẫu thông dụng nhất hiện nay. Hy vọng đây sẽ là cách tốt nhất để bạn lựa chọn được sản phẩm thích hợp và tiện nghi trong không gian riêng tư của mình và gia đình.

Viết một bình luận